Bổ sung DHA cho trẻ như nào là đúng cách

Với trẻ từ 1 – 6 tuổi, đây là giai đoạn rất cần thiết DHA, vì DHA có vai trò quan trọng cho quá trình kích thích sự phát triển của trí não. 

DHA cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc, là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt.

DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển bé sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp. Nghiên cứu theo dõi tới khi bé 8-9 tuổi, người ta thấy bé được bú sữa mẹ và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp hơn .

Ngoài ra, DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đời bé sơ sinh, cân nặng và chiều dài. Sự cung cấp đầy đủ chất này có thể giúp làm giảm tỷ lệ suy nhược sau khi sinh. Ở trong tử cung, thai nhi đòi hỏi một lượng tăng hấp thu DHA lớn để tương ứng với lượng DHA của não tăng lên trong thời kỳ mang thai và trong các tháng sau khi sinh. Điều này được chứng minh ngay khi sinh, trọng lượng não của em bé bằng khoảng 70% trọng lượng não của người trưởng thành.

Vậy bổ sung DHA như nào là đúng cách?

Tại mỗi giai đoạn của trẻ đều có những cách khác nhau để bổ sung DHA hiệu quả.

  • Trẻ sơ sinh: Đối với trẻ sơ sinh thì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này rất bất ổn. Nên việc bổ sung DHA sẽ trải qua việc bú sữa mẹ. Đồng thời, người mẹ sẽ phải thường xuyên bổ sung những sản phẩm giàu DHA.
  • Từ 1,5 tuổi đến 5 tuổi, nhu cầu DHA cho trẻ được khuyến nghị là 600 mg DHA kết hợp cộng với EPA mỗi ngày từ các nguồn cho trẻ nặng 20 kg. 

Có rất nhiều loại bổ sung DHA cho bé: Trứng, sữa công thức, cá hồi, sữa chua đậu phộng.

Ngoài việc cung cấp DHA từ khẩu phần ăn thì bố mẹ còn có thể bổ sung DHA từ những sản phẩm viên uống bổ sung trực tiếp như những sản phẩm tại  đây:

Thời điểm bổ sung DHA hiệu quả nhất?

Thực tế mẹ có thể bổ sung cho bé vào tất cả các bữa ăn trong ngày, tuy nhiên có hai thời điểm được khuyến cáo là tốt nhất để bổ sung DHA cho trẻ gồm:

– Uống DHA vào buổi sáng: Để bé hấp thu tốt vào thời điểm này cần chuẩn bị bữa sáng cho bé có thêm các thực phẩm: trứng, bơ, dầu oliu, dầu đậu phộng giúp hấp thu thức ăn tốt hơn.

– Uống DHA vào buổi tối: việc uống DHA vào ban đêm giúp thúc đẩy giấc ngủ sâu và ngon hơn, cho cả mẹ và bé.

Hãy cùng Tocamart, bổ sung DHA cho bé mỗi ngày nhé!!!